Mae Beca Lyne-Pirkis (BMus 2004) yn awdur ac yn ddarlledwr, cyrhaeddodd rownd derfynol rhaglen Great British Bake-Off. Mae hi'n hoffi bod yn greadigol wrth goginio ac roedd hi eisiau rhannu'r rysáit hawdd a braf hon ar gyfer ein cyfres Ryseitiau sy’n llwyddo.
Mae Laura Stephenson (BA 2008) wedi cofrestru i redeg Hanner Marathon Caerdydd ym mis Medi er cof am ei ffrind, Areesha. Mae hi’n codi arian ar gyfer ymchwil canser Prifysgol Caerdydd a chafodd ei hysbrydoli gan gryfder ei ffrind yn wyneb diagnosis dinistriol, ac agwedd ‘dweud ie i bopeth’.
Bydd y Gwobrau (tua) 30 yma cyn hir, ond beth yn union ydyn nhw? Barry Sullivan, Dirprwy Gyfarwyddwr Cysylltiadau Cefnogwyr a Phennaeth Cysylltiadau Cynfyfyrwyr a Chefnogwyr, sy’n ein tywys drwy'r syniad y tu ôl i'r cynllun gwobrwyo hwn – cynllun sy'n gwneud pethau ychydig yn wahanol.
Gall dechrau yn y 'byd go iawn' ar ôl graddio ymddangos yn frawychus, a chanfod (a sicrhau) y swydd berffaith honno, yn dasg amhosibl. Rydym wedi siarad â chynfyfyrwyr o Gaerdydd sy'n dechrau ar eu gwaith o lywio llwybr eu gyrfa fel graddedigion newydd. Dyma eu cynghorion ar gyfer cael eich troed yn y drws...
Daethon ni â 22 o gyn-fyfyrwragedd llwyddiannus Caerdydd, a ddewiswyd yn ofalus i fod yn fentoriaid, ynghyd, i rannu eu profiad a'u harbenigedd gwerthfawr gyda dros 60 o fentoreion sydd ar ddechrau eu gyrfa.
Llawfeddyg clust, trwyn, gwddf (ENT) yw Dr Owain Rhys Hughes (MBBCh 2005). Mae’n entrepreneur technoleg iechyd llwyddiannus, ac mae ei fenter Cinapsis yn helpu i fynd i’r afael â’r argyfwng ôl-groniad presennol yn y GIG ac yn lleihau gorludded ar draws y gweithlu gofal iechyd. Mae'n rhannu ei brofiad o droi gyrfa, pwysigrwydd cydweithredu a sut mae gwneud newid go iawn yn bosibl.
Mae Claire Thomson (BA 2001) yn awdur bwyd a chogydd a astudiodd Newyddiaduraeth ym Mhrifysgol Caerdydd ac roedd yn lasfyfyriwr yn ôl yn 1998. Mae hi wedi ysgrifennu chwe llyfr coginio ac wedi coginio'n broffesiynol ar draws y byd. Roedd hi’n awyddus i rannu un o’i hoff ryseitiau (a mwyaf darbodus!) gyda chymuned Caerdydd.
Yn y farchnad swyddi gystadleuol, a’r byd cyflym sydd ohoni heddiw, mae hunan-gred yn bwysicach nag erioed. Yn aml, gall deimlo fel petai gan gydweithwyr, cyfoedion a'r rhai yr ydym yn eu hedmygu yn ein diwydiannau, beth wmbreth ohono, ond ydi hynny'n wir mewn gwirionedd? Fe fuom yn siarad â rhai o'n cynfyfyrwyr llwyddiannus am hyder o ran gyrfa, a gofynnwyd iddyn nhw rannu eu hawgrymiadau a'u triciau ar gyfer teimlo'n ddi-ofn a bod yn feiddgar yn eich gyrfa.
Mae gan Audrey Long (BSc 1987) dros 25 mlynedd o brofiad proffesiynol mewn marchnata gwyddor bywyd a datblygu busnes ledled y byd. Mae Audrey newydd ddechrau ei hail flwyddyn yn fentor ar gyfer rhaglen Menywod yn Mentora Caerdydd, gan gynnig ei chyngor a'i chefnogaeth i fenywod graddedig ar ddechrau eu gyrfa.
Steve Garret (MSc 2009) yw Sylfaenydd Bwyd Go Iawn Glan-yr-Afon, marchnadoedd bwyd wythnosol sy'n hyrwyddo bwyd ffres, cynaliadwy a lleol. Mae Steve yn actifydd angerddol am fwyd ac yn entrepreneur cymdeithasol arobryn. Yma, mae'n esbonio pam ei bod yn bwysig bwyta'n lleol a manteision siopa mewn marchnadoedd ffermwyr lleol.
Ddiwedd mis Mawrth, bydd rhedwyr #TeamCardiff yn cymryd rhan yn Hanner Marathon Caerdydd er mwyn codi arian ar gyfer ymchwil ym Mhrifysgol Caerdydd. Ar ôl i’r ras gael ei ohirio am 18 mis oherwydd y pandemig, mae'r tîm o 350 o staff, myfyrwyr, cynfyfyrwyr a ffrindiau am geisio codi £70,000 ar gyfer ymchwil niwrowyddoniaeth ac iechyd meddwl, ac ar gyfer ymchwil canser.
Mae Tomos Parry (BScEcon 2008), gogydd sydd wedi ennill sawl gwobr ac sy'n berchen ar fwyty seren Michelin o'r enw Brat, a enwyd yn un o'r 100 o fwytai gorau yn y byd. Yn ein cyfres Ryseitiau sy’n llwyddo, mae Tomos yn rhannu'r rysáit berffaith ar gyfer noson stêc ar gyllideb.
Mae’r Athro Aled Clayton (BSc 1993, PhD 1997) wedi’i leoli yn Ysgol Meddygaeth Prifysgol Caerdydd a Chanolfan Ymchwil Canser Cymru. Mae ei dîm ymchwil, y Grŵp Micro-amgylchedd Meinwe, yn grŵp o ymchwilwyr ymroddedig ac amrywiol sydd â’r nod o ddatgelu gwybodaeth hanfodol a fydd yn gwella'r ffordd yr ydym yn gwneud diagnosis ac yn trin canser y prostad.
Sarah John (BA 2011) yw sylfaenydd a chyfarwyddwr Boss Brewing, bragdy llwyddiannus a ddechreuodd. Nid cwrw yn unig sydd o ddiddordeb i Sarah - mae hi'n hoffi bwyd hefyd! Yn ein cyfres Ryseitiau sy’n llwyddo, mae'n rhannu ei rysáit uwd hawdd ac iachus.
Mae'r Athro Aled Rees (MBBCh 1993, PhD 2002) wedi cysegru ei fywyd i endocrinoleg – un o'r meysydd ymchwil llai adnabyddus sy'n effeithio ar bob un ohonom. Yma, mae'n esbonio beth yw endocrinoleg, pam mae’n bwysig a sut mae ei ymchwil yn edrych ar y cyflyrau iechyd hirdymor sy'n gysylltiedig â syndrom ofarïau polysystig.
Mae Alexandra Chesterfield (BA 2003 a PGDip 2004) yn cymhwyso gwyddor ymddygiadol i'w gwaith, er mwyn gwella canlyniadau i unigolion, sefydliadau a chymdeithasau. Mae’n Bennaeth Risg Ymddygiad mewn banc llwyddiannus ac yn ddarlithydd gwadd yng Ngholeg yr Iesu Caergrawnt. Mae podlediad newydd Alexandra, Changed My Mind, a'i llyfr, Poles Apart, yn trin a thrafod ac yn mynd i'r afael â'r polareiddio cynyddol sy'n digwydd ledled y byd. Yma mae'n esbonio pam mae hwn yn bwnc mor bwysig, a pham nawr yn fwy nag erioed, mae angen trafod hyn.
Mae Kate Morgan (BA 2017, MA 2020) yn rhedeg ei hanner marathon cyntaf ym mis Mawrth 2022 i godi arian ar gyfer ymchwil Niwrowyddoniaeth ac Iechyd Meddwl Caerdydd. Nid yw wedi bod yr amser hawsaf i hyfforddi, ac esbonia Kate beth sy’n ei chymell hi a sut y mae hi wedi gwneud ei gorau glas i aros ar y trywydd iawn, er gwaethaf y cyfnodau clo, y cyfyngiadau a’r oedi.
Mae Kacie Morgan (BA 2010) yn awdur bwyd a theithio sydd wedi ennill sawl gwobr. Dechreuodd ei blog bwyd poblogaidd, The Rare Welsh Bit, yn fuan ar ôl graddio gyda gradd mewn Newyddiaduraeth. Dyma un o'i hoff ryseitiau, mae hi’n dwlu cymaint arni fel yr enwodd ei blog ar ei hôl hyd yn oed!
P'un a ydych yn dechrau CV o'r newydd neu'n rhoi sglein newydd ar hen un, mae cynfyfyrwyr Prifysgol Caerdydd yma i helpu. Cewch wybod beth mae ein harbenigwyr ym maes recriwtio ac Adnoddau Dynol yn ei argymell ar gyfer creu CV trawiadol yn y byd cystadleuol sydd ohoni.