Ryseitiau Er Mwyn Llwyddo: Cig e i d i o n gyda llysiau’r gwanwyn a mwstard
14 Mawrth 2022Cyfres o ryseitiau gan arbenigwyr yn y diwydiant bwyd a diod yw Recipes for Success. Wedi’i greu yn wreiddiol fel llyfr ryseitiau ar gyfer myfyrwyr newydd, mae cogyddion cyn-fyfyrwyr, blogwyr bwyd a pherchnogion bwytai yn hael yn rhannu eu ryseitiau blasus, hawdd eu gwneud. Darganfyddwch fwy am ein cyn-fyfyrwyr disglair yn y gegin wrth wneud rhywbeth blasus!
Dyma’r cogydd
Mae Tomos Parry (BScEcon 2008), gogydd sydd wedi ennill sawl gwobr ac sy’n berchen ar fwyty seren Michelin o’r enw Brat, a enwyd yn un o’r 100 o fwytai gorau yn y byd. Astudiodd Wleidyddiaeth a Hanes ym Mhrifysgol Caerdydd ac mae’n cofio ei gyfnod yn coginio prydau mawr i’r saith oedd yn rhannu tŷ ag ef (gyda bwyd o Lidl yn bennaf). On’d yw pethau wedi newid!
“Mae hwn yn bryd ro’n i’n arfer ei goginio i’r rhai oedd yn rhannu’r tyˆ pan o’n ni eisiau stêcs ond do’n ni ddim yn gallu fforddio’r toriadau drud! Ro’n i’n byw gyda saith o fechgyn a do’n ni ddim yn arbennig o iach, felly ro’n i’n hoffi gwneud y pryd yma o stêcs wedi’u grilio gyda digon o lysiau a mwstard sbeislyd.”
Dewch i ni goginio…
Rhestr siopa
300g o odre (skirt) cig eidion /toriad ystlys (flank cut) cig eidion
Halen a phupur
5 ewin garlleg (1 wedi’i gratio a 4 wedi’u sleisio’n denau)
130g o fwstard Dijon
1 llwy fwrdd o finegr sieri neu finegr gwin coch
1-2 llwy de o fêl
ó pinsiad o bupur cayenne
225ml o olew olewydd
1 bwnsh o shibwns/shalóts wedi’u sleisio’n denau
1 bag o bys wedi’u rhewi
1 bwnsh o asbaragws, wedi’u tocio, wedi’u torri’n ddarnau 3cm
Bydd arnoch angen
Powlen ganolig
Padell ffrio neu sgilet
Dull
Cam 1
Rhoi halen a phupur dros y stêcs i gyd Chwisgo 1 ewin garlleg wedi’i gratio, mwstard, finegr, mêl, pupur cayenne, 5 llwy fwrdd o olew, ac 1 llwy fwrdd o ddŵr mewn powlen ganolig, yna ychwanegu halen a phupur.
Cam 2
Cynhesu padell ffrio dros wres canolig uchel. Rhwbio pob stêc ag 1 llwy fwrdd o olew a’i goginio, gan droi bob 2 funud a gwneud yn siŵr bod lliw ar y braster, nes ei fod wedi’i goginio ond yn dal yn waedlyd. Symud y stêcs i blât am ychydig. Arllwys yr olew o’r badell ffrio.
Cam 3
Cynhesu’r olew sy’n weddill yn yr un badell ffrio dros wres isel. Ychwanegu 4 ewin garlleg wedi’u tafellu a’r rhan fwyaf o’r shibwns/shalóts a’u coginio, gan droi’n aml, nes eu bod wedi’u meddalu.
Cam 4
Ychwanegu’r pys a sblash o ddŵr a’u coginio nes bod y pys yn dyner. Ychwanegu’r asbaragws a rhoi sesnin o halen a phupur. Coginio am tua 3-4 munud, gan droi’n aml, nes bod yr asbaragws yn dyner. Tynnu’r llysiau o’r gwres.
Cam 5
Sleisio’r stêcs a’u taenu dros y llysiau yn y badell ffrio. Ysgeintio ychydig o saws mwstard dros y stêcs a rhoi’r shibwns/shalóts drostyn nhw.
Dewisol
Gallwch weini’r pryd hwn gydag unrhyw saws mwstard sy’n weddill, rhowch ychydig ar ochr y plât!
Yn ôl ein profwr o Undeb y Myfyrwyr, Sebastian Ripley (Ffisiotherapi 2018-) Dirprwy Lywydd Parc y Mynydd Bychan…
“Mae hwn yn bryd gwych i’w gael gyda’r rhai sy’n rhannu’r tyˆ, a gallwch roi sosban fawr yng nghanol y bwrdd a bwrw ati i fwyta. Mae’r dresin ar gyfer hwn yn flasus iawn.”
Wedi mwynhau’r rysáit hon? Mae gennym lawer mwy o le y daeth honno yn Recipes for Success. Ewch amdani!
- Hydref 2024
- Medi 2024
- Awst 2024
- Gorffennaf 2024
- Mehefin 2024
- Mai 2024
- Ebrill 2024
- Mawrth 2024
- Chwefror 2024
- Ionawr 2024
- Rhagfyr 2023
- Tachwedd 2023
- Hydref 2023
- Medi 2023
- Awst 2023
- Gorffennaf 2023
- Mehefin 2023
- Mai 2023
- Ebrill 2023
- Mawrth 2023
- Chwefror 2023
- Ionawr 2023
- Tachwedd 2022
- Hydref 2022
- Medi 2022
- Awst 2022
- Gorffennaf 2022
- Mehefin 2022
- Mai 2022
- Ebrill 2022
- Mawrth 2022
- Chwefror 2022
- Ionawr 2022
- Rhagfyr 2021
- Tachwedd 2021
- Hydref 2021
- Medi 2021
- Awst 2021
- Gorffennaf 2021
- Mehefin 2021
- Mai 2021
- Ebrill 2021
- Mawrth 2021
- Chwefror 2021
- Ionawr 2021
- Rhagfyr 2020
- Tachwedd 2020
- Hydref 2020
- Medi 2020
- Awst 2020
- Gorffennaf 2020
- Mehefin 2020
- Mai 2020
- Ebrill 2020
- Mawrth 2020
- Ionawr 2020
- Rhagfyr 2019
- Tachwedd 2019
- Hydref 2019
- Medi 2019
- Awst 2019
- Gorffennaf 2019
- Mai 2019
- Ebrill 2019
- Mawrth 2019
- Chwefror 2019
- Ionawr 2019
- Rhagfyr 2018
- Tachwedd 2018
- Hydref 2018
- Medi 2018
- Awst 2018
- Gorffennaf 2018
- Mehefin 2018
- Mai 2018